Phương án miễn giảm thuế thu nhập cá nhân

https://i2.wp.com/images.vietnamnet.vn/dataimages/200710/original/images1439201_a.jpg

Khoản thu nhập chịu thuế có thể được miễn tới 6 tháng hoặc 7 tháng đầu năm, còn lại là được xét giảm. Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết cơ quan này đã trình Chính phủ phương án miễn giảm thuế thu nhập cá nhân năm 2009. Phương án cuối cùng này sẽ được đưa ra để lấy ý kiến Quốc hội tại kỳ họp đầu tháng 5 tới.

Phương án cụ thể chưa được tiết lộ song theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, các mức miễn, giảm sẽ được tính toán ở ngưỡng hợp lòng dân nhất. Nghĩa là khoản thu nhập chịu thuế có thể được miễn tới 6 tháng hoặc 7 tháng đầu năm, còn lại là được xét giảm.

Ngoài ra, các mức miễn giảm cũng được căn cứ vào thu nhập thực tế của người dân, trong đó người thu nhập thấp được miễn giảm nhiều, người thu nhập cao có thể chỉ được giảm chứ không miễn.

Để chuẩn bị cho phiên họp tháng 5 tới, Bộ Tài chính cũng đang yêu cầu Tổng cục Thuế xây dựng tờ trình phương án thuế và dự thảo nghị quyết. Công việc này phải hoàn tất trước ngày 25/4 để Bộ chuẩn bị các công việc còn lại để trình Chính phủ xem xét.

Trước đó, cơ quan này cũng đưa ra 2 phương án miễn giảm thuế thu nhập cá nhân. Phương án 1 miễn thuế 5 tháng đầu năm đối với tất cả các loại thu nhập nằm trong diện được xét giãn. 7 tháng cuối năm thực hiện giảm thuế 100.000 đồng mỗi tháng cho các đối tượng có thu nhập từ tiền lương, tiền công, thu nhập từ các hoạt động kinh doanh.

Phương án 2, miễn thuế 6 tháng đầu năm đối với tất cả các loại thu nhập nằm trong diện được giãn. 6 tháng còn lại của năm tiếp tục miễn thuế đối với thu nhập từ bản quyền, nhượng quyền thương mại, thu nhập từ thừa kế, quà tặng chứng khoán. Đối với các cá nhân cư trú thuộc đối tượng chịu thuế có thu nhập từ tiền lương, tiền công, thu nhập từ kinh doanh sẽ được giảm 200.000 đồng một tháng.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu thực hiện phương án 1, năm 2009, ngân sách nhà nước giảm thu từ thuế thu nhập cá nhân khoảng 5.200 tỷ đồng. Còn thực hiện theo phương án 2, ngân sách nhà nước giảm thu khoảng 6.700 tỷ đồng.

Như vậy, nếu thực hiện phương án 2, số thu từ thuế thu nhập cá nhân năm 2009 sẽ giảm khoảng 46% so với số thu đã được Quốc hội thông qua và số thu ngân sách giảm thêm 1.500 tỷ đồng so với phương án 1.

Trong đó, Bộ Tài chính thiên về phương án 2 vì nó có vẻ hợp lý hơn trong bối cảnh kinh tế khủng hoảng, đời sống dân sinh gặp khó khăn.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội – Đinh Văn Nhã cho rằng trong 2 phương án mà Bộ Tài chính đưa ra thì phương án 2 miễn 6 tháng thuế và giảm 200.000 đồng cho mỗi tháng tiếp theo có vẻ nhận được nhiều ý kiến ủng hộ hơn.

Kiểm toán trẻ

Advertisements

Nhãn: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: