Rủi ro trong tín dụng

https://i0.wp.com/www.saga.vn/Upload/dangquangn/CreditRisk_saga.jpg

Trong thời gian vừa qua, các Ngân hàng ồ ạt ra đời với trên 40 ngân hàng trong nước, 6 ngân hàng liên doanh và hơn 45 chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Chưa bao giờ số lượng ngân hàng nhiều và hoạt động sôi nổi như hiện nay.

Khi các ngân hàng đang cố gắng phát triển mạng lưới của mình thì khu vực nông thôn nói chung và ĐBSCL nói riêng được các ngân hàng quan tâm và phát triển ở một mức độ nhất định. Dù chỉ là một trong các nghiệp vụ của ngân hàng nhưng tín dụng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong khu vực này. Chính vì vậy thông qua nghiệp vụ tín dụng, nguồn vốn đến được những nhà đầu tư mà đa số là nhỏ lẻ, giải tỏa phần nào cơn khát vốn bấy lâu nay vốn chỉ dựa vào các ngân hàng Nhà nước với số lượng hạn chế, Ngân hàng Liên doanh cũng như nước ngoài thì không ưu ái lắm.

Tuy nhiên vấn đề lại từ từ hiện ra khi khả năng quản lý của Ngân hàng Nhà nước không bao quát hết được cục diện. Trong nội tại của từng ngân hàng thì càng xa mặt trời càng tốt, làm đầu chuột sướng hơn làm đuôi voi. Vì thế nếu người quản lý một chi nhánh hoặc phòng giao dịch đạo đức kém hay khả năng quản lý tồi thì trao quyền quyết định cho họ cũng giống như “trao trứng cho ác”. Khi nợ quá hạn tăng lên thì họ cũng tìm cho mình một “bãi đáp” khác an toàn hơn và tiếp tục “tung hoành một cõi”. Khi gặp nợ quá hạn thì thay vì cố gắng thu hồi để giảm xuống thì họ lại chọn giải pháp là tăng dư nợ dẫn đến tỷ lệ nợ quá hạn giảm xuống trong “vùng an toàn”. Bên cạnh đó, dù khách hàng đã đủ tiêu chuẩn để chuyển nhóm nợ thì một số ngân hàng dây dưa không chủ động thực hiện, chẳng những thế lại còn giới thiệu sang các ngân hàng bạn để thực hiện kế sách “gắp lửa bỏ tay người”. Những ngân hàng mới mở chi nhánh hoặc phòng giao dịch trên địa bàn nếu không cẩn thận thì vô tình thương người hại mình.

Một vấn đề nữa là tập trung cho vay trong một lĩnh vực nào đó, dư nợ chiếm tỷ trọng cao trong tổng dư nợ. Vì không phân tán rủi ro nên khi lĩnh vực đó gặp khó khăn thì ngân hàng gặp khó khăn tức thì. Cơ cấu dư nợ là bài học cổ điển nhưng tại sao không được xem trọng? Vấn đề đạo đức được đặt ra ở đây đối với các vị trí quản lý. Cũng như quá trình tuyển dụng, kiểm tra kiểm soát của Ban lãnh đạo.

Giải pháp đề xuất:

+ Cần chặt chẽ hơn trong khâu tuyển dụng, tuyển những người có đức, có tài, xem ngân hàng là nơi phấn đấu cho sự nghiệp chứ không phải là con gà đẻ trứng vàng.

+ Kiểm tra, kiểm soát, kiểm tóan nội bộ chặt chẽ toàn hệ thống, kịp thời xử lý.

+ Đối với Ngân hàng Nhà nước cần thể hiện rõ vai trò điều phối, có qui trình kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn. Đừng quá phụ thuộc vào các báo cáo bằng văn bản. Sẳn sàng cho sáp nhập những ngân hàng yếu kém.

Ngân hàng ví như cái ví tiền trong túi của mỗi người, mất ví tiền thì không chỉ có mất tiền mà mất nhiều thứ khác cũng quan trọng không kém.

Kiểm toán trẻ

Advertisements

Nhãn: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: