Nghị định 30/2009/NĐ-CP

https://i1.wp.com/www.vfa.com.vn/Upload_min/22149420611sachhay.jpg

Sau khi có Nghị định 105/2004/NĐ-CP ngày 30/03/2004 của Chính phủ về Kiểm toán độc lập đã có Thông tư 64/2004/TT-BTC và Thông tư 60/2006/TT-BTC hướng dẫn các điều kiện thành lập và hoạt động của Doanh nghiệp kiểm toán.

Tuy nhiên, theo qui định của Luật Doanh nghiệp 2005 thì các tiêu chuẩn, điều kiện thành lập và hoạt động của doanh nghiệp phải do Chính phủ ban hành. Do đó Thông tư 64/2004/TT-BTC và Thông tư 60/2006/TT-BTC nói trên không còn hiệu lực. Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 30/2009/NĐ-CP để duy trì các tiêu chuẩn và điều kiện đã hướng dẫn tại Thông tu 64 và Thông tư 60 nói trên. từ nay các DN kiểm toán phải nghiêm chỉnh chấp hành các điều kiện quy định nói trên vì đây là Nghị định của Chính phủ chứ không còn là Thông tư của Bộ Tài chính nữa. Dưới đây là thông tin về Nghị định 30/2009/NĐ-CP.

Thay vì trước đây tồn tại cả mô hình doanh nghiệp kiểm toán hoạt động theo Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, thì nay doanh nghiệp kiểm toán được thành lập và hoạt động theo 3 hình thức: Công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân.

Chính phủ vừa sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 105/2004/NĐ-CP ngày 30/3/2004 của Chính phủ về kiểm toán độc lập.

Điều kiện thành lập và hoạt động của doanh nghiệp kiểm toán theo quy định cũ là doanh nghiệp kiểm toán được thành lập khi có ít nhất 3 kiểm toán viên có Chứng chỉ hành nghề kiểm toán, trong đó ít nhất 1 trong những người quản lý doanh nghiệp kiểm toán phải có Chứng chỉ hành nghề.

Với quy định mới, doanh nghiệp kiểm toán chỉ được thành lập khi có ít nhất 3 người có Chứng chỉ kiểm toán viên, trong đó có Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc nếu là thành viên công ty TNHH, công ty hợp danh thì phải sở hữu ít nhất là 10% vốn điều lệ công ty. Giám đốc  hoặc Tổng Giám đốc doanh nghiệp kiểm toán phải có thời gian công tác thực tế về kiểm toán đủ 3 năm trở lên… Như vậy điều kiện thành lập và hoạt động của doanh nghiệp đã được sửa đổi theo hướng chặt chẽ hơn để phù hợp với yêu cầu thực tế, khi mà xã hội cần có những công ty kiểm toán cao về chuyên môn.

Nghị định mới cũng quy định rõ trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp kiểm toán phải thường xuyên đảm bảo có ít nhất 3 kiểm toán viên hành nghề ký hợp đồng lao động làm toàn bộ thời gian với doanh nghiệp. Sau 6 tháng liên tục không đảm bảo điều kiện này doanh nghiệp kiểm toán phải ngừng cung cấp dịch vụ kiểm toán.

Các doanh nghiệp kiểm toán TNHH 1 thành viên có vốn đầu tư nước ngoài đã thành lập và hoạt động trước khi có Nghị định này vẫn được phép hoạt động bình thường đến khi hết hạn theo Giấy phép đầu tư.

Kiểm toán trẻ

Advertisements

Nhãn: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: